1. Tuyển điều hành diễn đàn, có trả lương và nhiều ưu đãi, liên hệ http://facebook.com/nhanonggiau
  2. Diễn đàn Nhà nông Làm giàu đang chạy thử nghiệm, rất mong nhận được đóng góp của bà con. Xin gửi email về nhanonggiau@gmail.com

Bên trong xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Cây dược liệu' bắt đầu bởi hungnguyenthanh, 23/5/15.

  1. hungnguyenthanh

    hungnguyenthanh Administrator Staff Member

    Sau hơn 8 năm nghiên cứu, anh Trần Huy Khoa đã đem “thần dược” đông trùng hạ thảo của núi tuyết Himalaya trồng thành công ở Việt Nam.
    [​IMG]
    Đông trùng hạ thảo – loại thuốc quý chỉ mọc trên đỉnh núi cao thuộc dãy Himalaya quanh năm băng tuyết bao phủ – đã được trồng thành công trong môi trường nhân tạo tại Việt Nam. Mô hình của anh Trần Huy Khoa – một trong những người trồng thành công loại “thần dược” này, đã được cấp phép hoạt động.

    Anh Khoa cho biết, tiền thân công ty là một nhóm hoạt động xã hội theo học ngành nghiên cứu sinh học, chuyên chăm sóc các bệnh nhân nghèo, bệnh nan y, nhiễm HIV… Nhận thấy nhiều bệnh tật đều xuất phát từ thực phẩm ăn uống và môi trường sống, nhóm đã tập trung nghiên cứu cách trồng loại thuốc quý này, với mong muốn để người Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn những sản phẩm này

    Trưởng nhóm Trần Huy Khoa chia sẻ, anh đã mất hơn 8 năm nghiên cứu, phải đi nhiều vùng, nhiều nơi ở các nước châu Á để học hỏi. Anh cũng đến tận Himalaya để tìm cách đem gen của loại thuốc này về Việt Nam tạo môi trường sống

    Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của côn trùng và nấm. Vào mùa đông, một loại sâu trên núi tuyết nằm ngủ trong đất bị nấm ký sinh hút chất và lớn lên. Đến mùa hè, sâu hết chất và chết, cây nấm cũng đủ lớn khỏe, trở thành thực vật quý với nhiều dưỡng chất có khả năng chữa bệnh.

    Để trồng thành công loại thuốc này ở Việt Nam trong môi trường nhân tạo, anh Khoa hết sức gian nan. Công đoạn đầu tiên là lấy gen loại sâu ở vùng núi đem về nước và bảo quản đúng tiêu chuẩn. Sau đó, anh thuê một căn biệt thự và sát trùng toàn bộ, thực hiện các biện pháp cách ly vô trùng tuyệt đối rồi tạo mội trường lạnh như tự nhiên

    “Sinh thái phù hợp là yếu tố tối cần thiết, nhưng quan trọng hơn chính là môi trường sống cho nấm ký sinh phải tương tự như loại sâu trên núi tuyết. Sau 8 năm nghiên cứu cùng hàng trăm lần thất bại, cuối cùng tôi cũng tạo được ‘loại sâu’ từ các nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam, trong đó có những loại quý hiếm như tổ yến”, anh Khoa chia sẻ.

    Tất cả các quy trình phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Khuôn hộp để chứa sản phẩm được tiệt trùng trong môi trường áp suất cao

    Dù có một ekip làm việc chuyên nghiệp, nhưng với tất cả các công đoạn quan trọng, anh Khoa đều tự mình thực hiện

    Theo anh Khoa, nuôi trồng đông trùng hạ thảo, quan trọng bậc nhất là vô trùng. Chỉ cần trong không khí có một chút ô nhiễm, toàn bộ sản phẩm sẽ hỏng và phải bỏ ngay. Những sản phẩm bỏ đi này cũng được đem tiêu hủy ở một nơi khác để không ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng.
    [​IMG]
    Đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt do khai thác quá nhiều và số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Trên thế giới, đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu ở độ cao 3.200 m thuộc dãy Himalaya và vùng Tây Tạng. Mỗi năm, sản lượng thu được chỉ khoảng 80 kg nên giá thành rất cao, từ 50.000 USD đến 90.000 USD/kg khô (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng một kg).

    Ở Việt Nam, do đã nuôi cấy thành công trong môi trường nhân tạo nên giá đông trùng hạ thảo rẻ hơn. Hầu hết các loại đang bán trên thị trường là nuôi trồng. Tại công ty anh Khoa, giá mỗi lọ khoảng 1,5 triệu đồng. Hiện đơn vị này chỉ cung cấp sản phẩm tươi chứ không sấy khô. Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu, trong đông trùng hạ thảo tươi, hàm lượng dưỡng chất thuốc quý cao hơn khoảng 30% so với loại đã sấy khô.

    Theo Hải An – Zing News
     
  2. phauthuatthammyln

    phauthuatthammyln New Member

    Đông trùng hạ thảo khối khô viện bảo vệ thực vật
    Trọng lượng: 10g
    Tên gọi: Nấm đông trùng hạ thảo – thuộc họ cordyceps militaris
    Hình dáng, Màu sắc: Nhiều sợi vàng cam, nhẹ, khô.
    Xuất xứ: Viện bảo vệ thực vật trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
    Thành phần hóa học: Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl-adenosine, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs, các nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na), các loại vitamin (100g nấm đông trùng hạ thảo có: 0.12g vitamin B12, 19mg vitamin A, 116.03mg vitamin C)
    Đông trùng hạ thảo khô viện bảo vệ thực vật Hà Nội
    Đối tượng người dùng:
    Dùng cho mọi lứa tuổi, tốt nhất cho người già. trẻ em, đàn ông yếu sinh lý. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sỹ có chuyên môn.
    Công dụng đông trùng hạ thảo:
    Nâng cao năng lực chống ung thư, điều hòa huyết áp, điều tiết miễn dịch, chống lại sự suy thoái của thận, tăng cường tác dụng lưu thông máu, điều tiết nồng độ đường trong máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, bổ thận tráng dương.
    Cách sử dụng:
    + Hãm nước trà uống: lấy 1/20 lọ sinh khối hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút dùng được, uống thay trà hàng ngày (hãm khoảng 3 lần, sau ăn cả nấm)
    + Dùng để hầm với các loại thịt: 200g thịt lợn hoặc thịt bò, thịt dê thái vừa ăn (gà vịt moi nội tạng để nguyên con) ướp gia vị hơi nhạt hấp cách thủy với 1/20 lọ sinh khối trong 1-1,5 giờ. Có thể chia 2 lần ăn/1 ngày.
    + Dùng nấu cháo: 1/20 lọ sinh khối hầm với lượng gạo vừa đủ nấu thành cháo để ăn.
    Hình ảnh sản phẩm đông trùng hạ thảo khô của viện bảo vệ thực vật trên thị trường
    Bảo quản và thời hạn sử dụng:
    Bảo quản ngăn mát tủ lạnh (4 độ C), khi mở nắp dùng trong 30-32 ngày.
    Sau khi dùng nhờ đậy nắp và cất trong tủ lạnh.
    Liều lượng sử dụng:
    Người bình thường trung bình 1 lọ sinh khối khô/2 tuần. Người có bệnh, ốm yếu dùng trung bình 1 lọ sinh khối khô/1 tuần.
    Thông tin thêm:
    Nấm đông trùng hạ thảo khối khô do Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ – giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học, Viện bảo vệ thực vật cùng các đồng nghiệp nuôi cấy thành công năm 2014 sau 3 năm nghiên cứu (từ năm 2011).
    Cá nhân có nhu cầu chuyển giao công nghệ tự nuôi trồng, Đông trùng hạ thảo dạng sinh khối có thể tự nuôi trồng, dạng ký chủ công nghệ phức tạp cá nhân không thể tự nuôi trồng. Tuy nhiên với điều kiện nuôi trồng, thiếu máy móc phân tích sản phẩm tự nuôi trồng không đảm bảo đủ dinh dưỡng và thường sinh ra các chất ngoài mong muốn không kiểm soát được.
    Thông tin liên hệ viện bảo vệ thực vật HN:
    Địa chỉ: Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, HN
    Cơ sở sản xuất 1: Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, HN
    Cơ sở sản xuất 2: Mây Ngàn Villa- khu 1- thị trấn Tam Đảo- tỉnh Vĩnh Phúc.
    Hotline: 0979049152 – 0986483025
     

Chia sẻ trang này