1. Tuyển điều hành diễn đàn, có trả lương và nhiều ưu đãi, liên hệ http://facebook.com/nhanonggiau
 2. Diễn đàn Nhà nông Làm giàu đang chạy thử nghiệm, rất mong nhận được đóng góp của bà con. Xin gửi email về nhanonggiau@gmail.com

Cúc họa mi, hoa dại giúp nông dân đổi đời

Thảo luận trong 'Tin tức trồng trọt' bắt đầu bởi nguyenvanthanh, 21/11/16.

 1. nguyenvanthanh

  nguyenvanthanh Super Moderator

  Những ngày này, cúc họa mi lác đác bung cánh, cắt đến đâu bán hết đến đó, mang lại nguồn thu ổn định 200-300 triệu đồng cho nhiều gia đình tại Nhật Tân (Hà Nội).
  [​IMG]
  Cuối thu đầu đông là thời điểm cúc họa mi nở rộ, những vườn hoa nổi tiếng tại Hà Nội như Nhật Tân, Tây Tựu với hàng chục hecta hoa rậm rịch bung nụ.
  [​IMG]
  Năm nay, cúc họa mi được trồng nhiều ở gần bãi đá sông Hồng, sau chợ hoa Quảng An (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Những luống hoa trắng muốt chiều ngang 1,5 m kéo dài ra tận mép sông.
  [​IMG]
  Để hoa ra đúng độ, người dân bắt đầu ươm mầm từ tháng 5 âm lịch. Đến tháng 10 âm lịch, khi tiết trời se lạnh cũng là lúc hoa bung nở.
  [​IMG]
  Ngoài việc bán hoa, vài năm gần đây người dân có thêm thu nhập nhờ dịch vụ chụp ảnh trong vườn nở rộ. Sau hoa hướng dương, hoa cải, hoa bươm bướm, thì cúc họa mi mang đến cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Mỗi nhà vườn thu trung bình 20.000 đồng một người cho một lần vào chụp ảnh.
  [​IMG]
  “Năm nay, cúc họa mi nở muộn hơn những năm trước khoảng 10 ngày. Bình thường dịp 20/11 là đã cho thu hoạch”, bà Chung, một người trồng hoa chia sẻ.
  [​IMG]
  "Gia đình trồng 2 vườn cúc họa mi diện tích hơn 2.000 m2, số lượng hàng vạn cây. Thu hoạch liên tục trong 2 tuần, vừa bán hoa, vừa cho thuê chụp ảnh. Kết thúc mỗi vụ thu khoảng 250 triệu đồng. Hai ngày nay, giá hoa đang rất cao, chỉ một bó nhỏ bằng nắm tay bán từ 80 đến 100 nghìn đồng", ông Nguyễn Trọng Hạnh cho biết.
  [​IMG]
  Trồng cúc họa mi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, hoa trước kia mọc dại rất nhiều không ai để ý. Từ khi hoa được các bạn trẻ lựa chọn chụp ảnh, các hộ gia đình đã chú trọng nhiều hơn đến việc chăm sóc, duy trì giống để kích thước hoa lớn và sai hơn.
  [​IMG]
  Người dân trồng hoa tại Nhật Tân thường trồng xen kẽ cúc họa mi cạnh những luống hoa đào thẳng tắp để tận dụng đất trống.
  [​IMG]
  Không rực rỡ, lộng lẫy như hồng nhung, bách nhật, hướng dương nhưng loài hoa nhỏ bé, trắng muốt này lại có nét mộc mạc, tinh khôi, quyến rũ rất riêng của mùa đông Hà Nội.
  [​IMG]
  Người yêu hoa tự tìm đến tận nơi để ngắm, chụp ảnh và mua tại vườn.
  [​IMG]
  Hoa cắt từ vườn được bó gọn gàng, để sáng sớm sẽ theo chân những chiếc xe đạp tràn về phố.

  Ngọc Thành