1. Tuyển điều hành diễn đàn, có trả lương và nhiều ưu đãi, liên hệ http://facebook.com/nhanonggiau
 2. Diễn đàn Nhà nông Làm giàu đang chạy thử nghiệm, rất mong nhận được đóng góp của bà con. Xin gửi email về nhanonggiau@gmail.com

[Đắk Nông] Tiền tỉ từ nuôi vịt trời

Thảo luận trong 'Mô hình Nhà nông làm giàu' bắt đầu bởi hungnguyenthanh, 2/5/15.

 1. hungnguyenthanh

  hungnguyenthanh Administrator

  Ở phố núi Gia Nghĩa (Đắk Nông), nuôi vịt trời đã là sự lạ, nhiều người càng ngạc nhiên hơn khi biết mô hình này đem lại thu nhập tiền tỉ cho một hộ gia đình.

  vit-troi_daknong.jpg
  Ông Vượng với mô hình nuôi vịt trời hiệu quả - Ảnh: Trung Chuyên
  Khu vườn nhà ông Nguyễn Văn Vượng (ở tổ dân phố 3, P.Nghĩa Trung, TX.Gia Nghĩa), nằm trong một lũng sâu, phía trên là đồi chè, tiêu, cà phê xanh ngắt; dưới là ao cá rộng chừng 4.000 m2, ngày đêm mặt ao luôn ầm ĩ tiếng kêu của hàng ngàn con vịt trời. Đàn vịt trời thuần hóa này trở thành mô hình chăn nuôi độc đáo trong vùng.
  >> Tỷ phú vịt trời: Chuyện khó tin ở Bắc Giang
  Học nghề từ Bắc Giang

  Nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi cách nuôi vịt trời và đã được ông Vượng nhiệt tình truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm. Ông cũng cho biết giữa năm nay sẽ xúc tiến xây dựng một trang trại 2 ha cách nhà chừng 3 km để nuôi vịt trời với quy mô từ 20.000 - 30.000 con. Đây sẽ là trang trại chăn nuôi vịt trời lớn nhất Tây nguyên.

  Ông Vượng kể, đầu năm ngoái, khi xem chương trình Sinh ra từ làng trên truyền hình, ông tâm đắc với mô hình nuôi vịt trời hiệu quả của anh Tô Quang Dần, một nông dân ở tỉnh Bắc Giang. Nghĩ mình có điều kiện vườn, ao thuận lợi, có thể đưa vào nuôi loài thủy cầm tương tự, ông Vượng lặn lội ra bắc để mua giống. Thời may, ông Vượng được anh Dần bán trứng giống và hướng dẫn tận tình kinh nghiệm nuôi vịt trời.

  Trở về với 200 quả trứng mua được, ông Vượng cho ấp nở hơn 150 vịt con. Nuôi vài tháng vịt đã đẻ trứng, từ đó đàn vịt nhân lên nhanh chóng, đến hàng ngàn con. “Tôi không ngờ vịt trời lại nuôi dễ như thế bởi chúng ăn khỏe, sức đề kháng cao, ngày đêm ở ngoài trời, hoạt động chủ yếu trên hồ nước vậy mà không thấy bệnh tật gì cả”, ông Vượng bộc bạch.

  Điều lạ là chung quanh khu vực nuôi của nhà ông Vượng không có cây rào hoặc lưới chắn nhưng đàn vịt trời vẫn không bỏ đi mà quanh quẩn trong ao nước và chuồng nuôi trên bờ. Bắt một con vịt trời lên, ông Vượng miêu tả loài thủy cầm này được thuần hóa nhưng bộ lông vẫn còn tính hoang dã, sải cánh khá dài, thân nhẹ nên dễ bay. Theo ông Vượng, vịt trời nuôi 4 tháng nhưng trọng lượng mỗi con chỉ đạt khoảng 1 - 1,2 kg, bù lại thịt chắc, thơm ngon hơn hẳn vịt nhà.

  Thu tiền tỉ

  Ông Vượng cho biết trong năm 2014, gia đình ông bán được 4.000 con vịt trời với giá bình quân 300.000 đồng/con, trong năm nay sẽ bán chừng 6.000 con. Do giá cao nên loài thủy cầm đặc sản này được bán chủ yếu cho các nhà hàng, khách sạn ở Gia Nghĩa và tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM… Ngoài vịt thịt thương phẩm, ông Vượng còn bán giống cho một số hộ trong vùng nuôi quy mô nhỏ với giá trứng 50.000 đồng/cái, vịt con 80.000 đồng/con.

  Trong vòng một năm, lợi nhuận thu được từ chăn nuôi vịt trời của ông Vượng hơn 1 tỉ đồng. Thấy nuôi vịt hiệu quả, ông nghỉ luôn công việc trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp taxi ở TX.Gia Nghĩa để chuyên tâm chăm sóc đàn vịt. Ông Vượng chia sẻ: “Thực ra nuôi vịt trời chẳng có bí quyết gì cả; thức ăn chủ yếu là thóc, bắp, cám. Vịt con 3 ngày tuổi được tiêm vắc xin phòng thương hàn, 35 ngày tuổi thì tiêm phòng cúm H5N1. Nhìn chung, cách chăm sóc cũng chẳng khác là bao so với nuôi vịt nhà”.

  Trung Chuyên - Ngọc Anh
  Theo Báo Thanh Niên
   
  Last edited: 2/5/15