1. Tuyển điều hành diễn đàn, có trả lương và nhiều ưu đãi, liên hệ http://facebook.com/nhanonggiau
 2. Diễn đàn Nhà nông Làm giàu đang chạy thử nghiệm, rất mong nhận được đóng góp của bà con. Xin gửi email về nhanonggiau@gmail.com

Giới thiệu về tép ong

Thảo luận trong 'CÁ CẢNH' bắt đầu bởi hqthanhvn, 12/8/15.

 1. hqthanhvn

  hqthanhvn Moderator

  1/ Giới thiệu về tép ong
  Tép ong - tên thông dụng là Bee Shirmp ( giống Cardina ) được cho lai tạo 1 cách lựa chọn kỹ càng đã cho ra giống Crystal Red Shirmp bởi ông Hisayasu Suzuki tại Nhật vào năm 1996. Từ lúc đó, giống tép này trở nên phổ biến hơn, có nhiều màu sắc hơn và được phân cấp bởi người tìm ra nó và bởi những người nuôi khác. Ngay nay, CRS được nuôi trên tòan thế giới với nhiều lọai sản phẩm đặc biệt dành cho việc giữ cho chúng sống tốt nhất.

  => Phần này đã được giới thiệu nhiều ở các diễn đàn và các nguồn khác nên em mạn phép không đề cập nhiều.

  2/ Vòng đời :
  Với bộ gen lai rất gần, đồng huyết, CRS là 1 trong những lòai tép nhạy cảm nhất được bán trên thị trường hiện nay. Cuộc đời 1 chú CRS kéo dài khỏang 15 tháng. 6 tháng đầu là giai đọan phát triển trưởng thành. Trong điều kiện lý tưởng, với 1 chú CRS trưởng thành thì mỗi tháng sinh khỏang 20-30 trứng. Trứng nở thành tép non sau 3 tuần.

  => Có nhiều nguồn nói CRS sống được khoảng 2 năm ( tương tự RC ) nhưng web này lại đưa thông số là 15 tháng. Em cảm thấy số này hợp lý hơn do CRS yếu hơn RC. Theo thông tin trên, thời gian tép sinh sản là khoảng 9 tháng. Như vậy 1 em tép mái có thể cho ra 180 - 270 trứng trong điều kiện thuận lợi. Vì vậy, nếu vượt qua những thử thách mà loài tép này đòi hỏi thì chúng ta sẽ có được những phần thưởng xứng đáng [​IMG] /I]

  3/ Thú chơi đầy thử thách
  - Cũng tương tự như nuôi Ranchu hay Koi, những người nuôi CRS luôn tự hào vì được sở hữu những con cấp cao - được phân biệt qua màu sắc, hoa văn trên thân đặc biệt là các mảng màu trắng. Các giống cấp cao thường có giá khủng với những con bé tí.

  ** Bảng phân hạng CRS giản lược - Đây là bảng thông dụng nhất. Chỉ phân loại A, S, SS, SSS
  [​IMG]

  ** Bảng phân hạng CRS chi tiết hơn - Phân tích kỹ hơn về phần hoa văn, màu sắc của từng phần CRS
  qua các góc độ khác nhau thật chi tiết như :
  - Phần đầu : nhìn từ trên xuống
  - Phần đầu : nhìn ngang
  - Khoang cổ
  - Thân
  - Mũi
  - Đuôi
  - Lưng
  - Chân
  - Mắt
  [​IMG]

  Phần II: Để nuôi CRS bạn cần những gì ?
  Nhìn chung :

  - Tép nên được nuôi trong môi trường đòi hỏi không có amonia và nitrat. Ngày nay điều này có thể dễ dàng đạt được bằng việc kết hợp nhiều lọai đất nền đặc biệt dành cho tép và các lọai hóa chất điều chỉnh nước. 1 hệ thống lọc tốt kết hợp với độ PH ổn định ( 6.0 - 6.8 ) và nhiệt độ từ 23-26 độ là những điều cần thiết để bắt đầu thú chơi này. Khi bạn đã bắt đầu quen thì bạn hãy từ từ nuôi các lọai cao cấp hơn. Các lọai khóang, thức ăn và các vật phụ trợ cao cấp luôn có sẵn để bạn nuôi dễ dàng hơn ( tốn tiền nhiều hơn. hehe )

  => Có nhiều tài liệu đưa ra chỉ số PH có thể lên đến hơn 7 chấm. Nhưng theo nhiều người nuôi đưa ra thì tép thích môi trường axit nhẹ 6.0 - 6.8 hơn. Bản thân em thấy chỉ số 6.0-6.8 hợp lý hơn.

  1/ Hồ nuôi
  - CRS nên được nuôi trong hồ thủy sinh. Hồ thủy sinh cung cấp nhiều hang hốc, bóng râm là chỗ cho tép núp và giúp cho tép giảm stress. Không nên nuôi chung với các lòai cá nhỏ vì chúng sẽ ăn tép con.
  - Nếu bạn có đủ chỗ và đủ tiền thì việc nuôi tép trong 1 hồ to là cần thiết. Nó giúp cho môi trường ổn định hơn về nhiệt độ và các thành phần vi lượng khác.

  => em thấy nên nuôi trong 1 hồ trung bình để dễ kiểm tra, theo dõi số lượng, hô 60 - 80 là tốt.
  - Khi mới thả tép không nên để mực nước cao vì CRS có thể leo ra ngoài do thay đổi môi trường. Em đã từng chứng kiến CRS leo lên khúc lũa, ra khỏi mặt nước khoảng 5 cm trước khi leo xuống hồ lại [​IMG]


  2/ Ánh sáng :
  - Có rất nhiều sự lựa chọn cho hồ thủy sinh. Bạn có thể chọn bất cứ lọai nào thích hợp cho hồ, cho cây và dĩ nhiên là đủ sáng để bạn ngắm nhìn đàn tép [​IMG] Nên chú ý việc tỏa nhiệt của đèn làm ảnh hưởng đến nhiệt độ hồ.

  => Vì chủ yếu là trồng rêu & dương xỉ nên em dùng đèn nhẹ, tính ra khoảng 2l / W, bật khoảng 6-8h ngày.

  3/ Sủi khí
  - Nếu trồng cây thưa thớt, hồ có nhiều khả năng bị thiếu oxy do số lượng tép nhiều. Cần phải sủi khí để bổ sung oxy và tạo dòng chảy.

  => Khi cho sủi khí nên đặt cục sủi ở giữa hồ, tránh để sát góc hồ có thể khiến tép nhảy ra ngoài.

  4/ Chất trải nền :
  - Hiện nay có rất nhiều lọai được bán trên thị trường. Bạn phải chọn thật kỹ càng. 1 vài lọai chất nền nhả ít hoặc không nhả amoniac và nitrat trong quá trình set up và điều này sẽ giúp cho bạn thả tép sớm hơn và đỡ rủi ro hơn.

  - 1 số sản phẩm :
  [​IMG]

  => Em dùng ADA để giữ PH ổn định ở mức 6.0 - 6.2. Hồ em thả tép sau khi set up 3 ngày. Tỉ lê chết không đáng kể. Nhưng con số này cũng phụ thuộc vào nguồn tép, nếu nguồn tép không khỏe thì việc thay đổi môi trường là rất rủi ro.

  ( còn tiếp ... )
   
  Last edited by a moderator: 6/9/15