1. Tuyển điều hành diễn đàn, có trả lương và nhiều ưu đãi, liên hệ http://facebook.com/nhanonggiau
 2. Diễn đàn Nhà nông Làm giàu đang chạy thử nghiệm, rất mong nhận được đóng góp của bà con. Xin gửi email về nhanonggiau@gmail.com

Một số lưu ý khi làm chuồng nuôi bò hộ gia đình

Thảo luận trong 'Chăn nuôi gia súc' bắt đầu bởi hungnguyenthanh, 25/11/15.

 1. hungnguyenthanh

  hungnguyenthanh Administrator

  Bò cũng như các con vật nuôi khác, để nuôi bò mau lớn, hiệu quả và sinh lời thì phải tạo điều kiện chuồng trại thức ăn cho bò thỏa mái nhất thì bò mới mau lớn được. Con bò khi đầu óc tâm sinh lý thỏa mái cộng chế độ dinh dưỡng, thuốc men và vệ sinh tắm rửa sạch sẽ sẽ mập mạp, nước da bóng và chóng lớn, từ đó bà con mình mới tính đường có lời.
  Chuồng trại nuôi bò là vấn đề quan trọng, đảm bảo bò phải tránh được nắng mưa, vệ sinh sạch sẽ. Chuồng bò cũng khá đơn giản nhưng phải làm sao đó hợp lý nhất để bò sống, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Sau đây là một số lưu ý khi tiến hành làm chuồng trại nuôi bò.
  chuong-bo.jpg

  1. Địa điểm xây chuồng nuôi bò
  Thông thường, chuồng nuôi bò nên được xây dựng ở một khu vực rộng và riêng biệt giúp đảm bảo vệ sinh môi trường tốt nhất. Nơi xây chuồng phải là địa điểm đất cao ráo, thoáng mát, dễ dàng làm vệ sinh cũng như đảm bảo cho hệ thống thoát nước có thể hoạt động tốt.

  2. Diện tích chuồng
  Tùy vào số lượng bò nuôi mà các bạn có thể bố trí diện tích chuồng cũng như thiết kế của chuồng sao cho cân đối. Thông thường, độ cao của chuồng nên từ 3,2-3,5m, chiều dài tuỳ theo ý muốn của bạn. Nhìn chung, bạn có thể xây dựng chuồng thành 1 dãy, hai dãy… tùy kích cỡ và diện tích đất cho phép.

  3. Hướng chuồng
  Với tiêu chí thoáng mát nhưng phải tránh được gió lùa vào mùa đông, hướng chuồng nuôi bò nên được bố trí theo hướng nam hoặc đông nam là tốt nhất.

  4. Nền chuồng
  Như đã nhắc đến ở phần địa điểm, nơi đặt chuồng nuôi bò phải có nền đất cao. Vì vậy, khi làm nền, bạn hãy lưu ý thiết kế mặt nền cao hơn sân vườn, giúp tránh ẩm ướt, lầy lội vào mùa mưa.

  Bên cạnh đó, nền cần phải có độ thoai thoải về phía sau, giúp nước thải có thể chảy về hướng đó, không gây ứ đọng, mất vệ sinh.

  Nếu muốn lát gạch cho nền, bạn nên sử dụng loại gạch có độ nhám cao hoặc tốt nhất là đổ bê tông để có thể chống trơn trượt cho bò.
  Còn nếu muốn đơn giản hơn bạn cũng có thể tráng xi măng, sau đó tráng nhẹ lại một lớp xi măng đậm đặc để khỏi bị boong lở theo thời gian. Tuy nhiên cũng phải lưu ý không được làm quá trơn láng.

  5. Rãnh thoát nước
  Rãnh thoát nước là một trong những bộ phận cần thiết nhất, giúp đảm bảo chuồng nuôi bò được khô ráo và sạch sẽ cũng như giúp khâu dọn vệ sinh chuồng đơn giản hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên bố trí rãnh ở cả phía trước và sau với độ dốc vừa đủ và nối liền với cống rãnh thoát nước nói chung.

  Về chiều rộng, rãnh thoát nước nên được thiết kế với kích thước 20-25 cm và có thể có thêm hố hứng nước để làm nước tưới cho cây trồng.

  5. Hố phân
  Tùy từng gia đình mà hố phân khi chăn nuôi bò thường được sử dụng chung với các loại hình chăn nuôi khác hoặc xây dựng hoàn toàn riêng biệt.

  Về cơ bản, bạn nên xây dựng hố phân ở gần chuồng để tiện cho việc vận chuyển. Ngoài ra, khi xây dựng, bạn nên lát gạch, láng xi măng, cũng như thiết kế nắp đậy để tránh nước và tránh mùi hôi bốc lên, nhất là trong những ngày mưa ẩm.

  6. Mái chuồng
  Với độ cao từ 3,2-3,5m, mái chuồng nuôi bò cần được thiết kế với độ dốc giúp nước thoát nhanh. Tốt nhất độ rộng của mái nên dài đến nơi có rãnh thoát nước, giúp không gian quanh chuồng được sạch sẽ.

  Về chất liệu, tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại mái lợp sao cho phù hợp. Đó có thể là mái ngói, tấm lợp, mái tranh… Nhìn chung, bạn nên xét đến yếu tố chống nắng trong mùa hè để lựa chọn loại mái phù hợp nhất.

  7. Tường chuồng
  Về tường của chuồng, bạn có thể tận dụng những phên tre, nứa. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn hãy xây gạch để giữ ấm cho bò vào mùa đông. Ngoài ra, chuồng nuôi cần có cửa kín để, tránh được mưa gió nhất là những tháng mưa lạnh của mùa đông.

  8. Máng ăn, máng uống
  Bạn nên sử dụng chất liệu xi măng để làm máng ăn cũng như máng uống khi nuôi bò. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng máng gỗ nếu muốn. Về cơ bản, dù chất liệu nào đi chăng nữa bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố sạch sẽ, dễ vệ sinh.

  Ngoài nguồn thức ăn đầy đủ, chuồng nuôi bò là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tốc độ phát triển của bò. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật làm chuồng trên đây để áp dụng một cách có hiệu quả nhất.

  Sưu tầm & tổng hợp